CD Hoàng Ngọc Tuấn

 

culnature_front.jpg (406272 bytes)

 

CD của Hoàng Ngọc Tuấn gồm 11 bản nhạc: Nocturnal, Atavistic, Festive, Relict, Equinoctial, Totemistic, Epitaphic, Nomadic, Shamanistic, Solstitial, Euphonic. Gồm Hoàng Ngọc Tuấn, Composer and guitarist; Jon Napier, cello, Markus Kuchenbuch, Flute/didgeridoo/voice.

 

(didgeridoo là 1 loại tù và rất dài bằng gỗ của thổ dân Úc, phát ra tiếng rất trầm.) Kuchenbuch có dùng kỹ thuật đồng song thanh.

 

"...nhạc tuy rất mới lạ, không ước lệ, nhưng cũng không khó hiểu như tôi tưởng! Vẫn rõ nhịp, rõ giai điệu, hoà âm, tuy khác thường. Nét nhạc cố ý sần sùi, như vỏ cây, vải thô, như nét cọ của tranh sơn dầu, làm ta vừa nghe vừa như thấy trước mắt vừa muốn sờ mó. Tiếng sáo trộn tiếng thở, hơi phụt qua môi, qua cổ. Dây tây bàn cầm đập vào phím. Cello réo lên những âm harmonics cao vút. Kèn didgeridoo gầm gừ, hổn hển rung chuyển đất. Giọng người rít, suỵt, xì xào, ma quái với tiếng hát đồng song thanh. Chỉ có ba nhạc công với năm nhạc khí mà nhiều lúc như cả dàn nhạc lớn.

Tuy nhiên nhạc này hoàn toàn không dựa vào special effects. Những âm thanh kỳ lạ, khác thường được phối hợp chặt chẽ vào trong điệu nhạc. Giai điệu được viết trên những điệu thức khá quen thuộc và nhiều khi nghe như nhạc Ấn, Nhật. Nhiều tương phản nhưng cũng rất hài hòa, rất gợi hình. Trong bài "Relict" tiếng gầm gừ rất trầm của kèn didgeridoo nghe như một con vật tiền sử, tương phản với tiếng harmonic thanh thoát của tây ban cầm. Trong bài "Festive" những nhịp dồn dập man rợ như thúc dục ta nhảy múa. Trong bài "Shamanistic" ta dường như thấy một ông phù thủy kêu gọi hồn ma hay muông thú trong rừng. "Euphonic" như một cặp uyên ương thủ thỉ. Những tựa đề các bản nhạc đều gợi hình, đem ta về một thế giới xa xưa, man dại." (Phạm Quang Tuấn)

 

Xin liên lạc địa chỉ sau để mua CD:

SAMA Music
134 Gurney Road
Chester Hill NSW 2162
Australia

samamusic@australia.edu

culnature_back.jpg (75112 bytes)