PHÁT HÀNH

CUỘC TÌNH BẤT TỬ

CỦA LÂM BÍCH NHY

 

ctbt-lambichnhy.jpg (29076 bytes)

 

Tác phẩm đầu tay của cây bút nữ, Lâm Bích Nhy, là tuyển tập 12 truyện ngắn, nhan đề "Cuộc tình bất tử."

Căn cứ theo lời tựa của Nguyễn Gia Quốc, chủ nhiệm tờ Nét Đẹp, xuất bản tại Đức, và bài bạt của nhà văn Vĩnh Hảo, người ta được biết, nhà văn nữ Lâm Bích Nhy, 27 tuổi, theo gia đình, tỵ nạn tại Na Uy, cách đây 19 năm, khi cô mới lên 8.

Trong lời cuối, Lâm Bích Nhy cho độc giả biết vềcô như sau:

"Tôi viết văn là vì một mơ ước là được tự nhìn thấy mình đứng trên cầu, được nhìn trọn cả dòng sông và hai bên bờ. Nhà văn, theo định nghĩa của tôi là như là người thường quan sát, theo dõi, lắng nghe sự hoạt động của những giác quan và tiếp nhận những điều chung quanh mình, và những gì mình được bảo bọc bởi đời rồi viết xuống."

Theo ghi nhận của cả hai ông Nguyễn Gia Quốc và Vĩnh Hảo, thì Lâm Bích Nhy có một giọng văn lạ và mới mẻ. Họ cùng tin tưởng rằng, tác giả này sẽ đi xa hơn, trong tương lai.

Hồ Huấn Cao

http://dutule.com

 

Lời Giới Thiệu: "CUỘC TÌNH BẤT TỬ" CỦA LÂM BÍCH NHY

Giữa vườn hoa văn nghệ muôn màu muôn sắc tại hải ngoại bỗng nhiên xuất hiện một khuôn mặt trẻ lạ với một tác phẩm mới, mà chính tác giả đã tự nhận là "một đóa hoa bình thường". Nhưng dù vậy tôi nghĩ có lẽ cũng sẽ không tránh được sự chú ý của nhiều độc giả... Khi nghe được về phần giới thiệu cho tập truyện mới này tác giả nhờ tôi đảm trách, tôi băn khoăn không ít. Song để khỏi phụ lòng tác giả, tôi xin kính mời quý độc giả cùng tôi quay lại nhìn chặng đường hai mươi bảy năm không dài của Lâm Bích Nhy đã được chắt chiu qua tập truyện ngắn Cuộc Tình Bất Tử.Nguyên nhân tôi quen thân với Lâm Bích Nhy khởi nguồn từ vài truyện ngắn đang có trong Cuộc Tình Bất Tử này đấy. Vài năm trước, qua bút hiệu Tây Thụy, Lâm Bích Nhy luôn đáp ứng lời kêu gọi của tôi, đóng góp truyện ngắn cho tờ báo Nét Việt ở Đức do tôi đảm trách. Sau khi tôi đọc một vài mẩu truyện ngắn đầu tiên của Lâm Bích Nhy, vì lối viết văn của cô là lạ, đã khiến tôi tò mò và muốn biết thêm về xuất xứ của tác giả. Cũng bởi lý do Lâm Bích Nhy ở "tít" trên vùng Bắc Âu lạnh lẽo Na-uy, mà cô thường gọi là "xứ thông" nên dần dà và thật không dễ tôi mới chỉ khai thác ra được đôi chút. Xứ thông đã trở thành quê hương thứ hai của Lâm Bích Nhy sau khi rời đất Việt lúc mới lên 8 tuổi, nhẫm tính cũng đã tròn 19 năm sống và lớn lên trên đất khách quê người. Nhìn lại khoảng thời gian "không dài" đó, tập truyện ngắn đầu tay đánh dấu sự thành công trong việc giữ gìn văn hóa và yêu thích văn chương nói chung và tiếng Việt nói riêng của tác giả.

Tôi thấy rằng bên cạnh sự thành công đó, Lâm Bích Nhy đã kết hợp hài hòa hai làng văn hóa Á, Âu để tạo thêm phần phong phú và mới lạ cho đóa hoa của mình. Thêm vào, chiều sâu của sự phong phú lại có phần vì Lâm Bích Nhy đã dùng cái hiểu biết của mình về triết lý Phật học đặt vào trong đó. Lâm Bích Nhy vốn xuất thân từ một gia đình Phật tử, có lòng tin chân chánh vào đạo Phật, do đó qua những nụ hoa truyện ngắn Lâm Bích Nhy pha trộn bằng những màu sắc khéo léo cho chúng ta thấy đạo và đời được hiển hiện lên...

Và không ngoài lệ, truyện ngắn của Lâm Bích Nhy là những mẩu truyện cũng mang chủ đề "tình yêu muôn thuở", đượm nồng, ướt át, không ít trắc trở và không kém những mối tình thực... nhưng không vì thế mà độc giả sẽ không tìm thấy trong tập truyện Cuộc Tình Bất Tử nhiều ý tưởng mới lạ và sâu sắc của một ngòi bút trẻ. Tôi rất mong tập truyện của Lâm Bích Nhy được sự đón nhận của nhiều độc giả, vì chính đó là niềm cổ động tinh thần cho sự thành công của những đóa hoa trong tương lai.

Germany 2002

Nguyễn Gia Quốc