Sinh Nhật thứ 10 của Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại tại Virginia

Hoàng Lan Chi

 

Tối chủ nhựt 24 tháng 10 là đêm mừng sinh nhật thứ 10 của Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại trong chuơng trình Đại Hội Thi Ca Vũ Nhạc Quốc tế Kỳ IV tại Saigon House , Fall Church Virginia

Hội thơ ra đời từ 1994 đến nay đã quy tụ đuợc 300 người . Địa bàn hoạt động trên 30 tiểu bang của Hoa Kỳ cùng Âu Châu, Úc Châu, Canada ...

Mỗi năm hội xuất bản môt thi tập Việt ngữ và mỗi hai năm là thi tập tam ngữ Việt -Anh -Pháp .Mỗi hai năm là Đại Hội Thơ Quốc tế . Năm 2004, đuợc tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tiểu bang Virginia

     ooOoo


Truớc đó gần một tháng anh Vũ Hối đã gửi thiệp mời và nhắc nhở " LanChi tiểu muội nhớ đi nhé " . Rồi vô tình nhà thơ Cao Nguyên (web Dactrung, Trinhnu rồi VietBao .) cũng gọi phone :
- Anh sẽ đến VA nè. Có ai đưa em đến chỗ anh họp không ? gần Eden đó ?

Hỏi tới thì ra Hội thơ tài tử . Tôi cuời khì " LanChi sẽ dự . Hẹn gặp nhe "

Rồi nhà thơ lãng mạn nhưng có giọng nói nhanh hơn xe lửa chạy Phạm Ngọc cũng phone truớc khi bay :
- Em sẽ đến VA nè. Chị dắt đi ăn phở nhé .

Đến VA, Phạm Ngọc phone tiếp. Tôi :
-Ta mắc kẹt tối chủ nhật rồi em ơi !
-Chị đi đâu ?
-Hội thơ tài tử !
-Ủa, em lên vì cái này mà ?
-Hì, vậy thôi hẹn nhà ngươi ở đó !

Tôi đến đúng giờ cùng ông anh họ , Phạm Hùng . Anh Hùng là anh ruột Phạm Dũng , người chồng đầu tiên của ca sỹ Thanh Lan , con của ông bà chủ tiệm hình Long Biên nổi tiếng ở Saigon truớc 75 ..

Anh Vũ Hối đon đả ra ngay khi thoáng thấy tôi . Còn nhớ , tôi và Nguyễn Đăng Tuấn trêu anh :
-Khi giới thiệu anh thì sẽ nói như sau ...xin thưa đây là nhà đại hoạ (thật to ) ...rồi sẽ nhỏ giọng ...sỹ VH !

Anh đưa tôi đến bàn có bảng " bạn Vũ Hối " . Tại đây, tôi được làm quen với anh Nguyễn Tường Ánh, con nhà văn Hoàng Đạo . Tôi thấy anh Ánh khá giống Thầy Nguyễn Lân của tôi . Sáng sủa, thông minh ! Anh Phạm Văn Tuấn ngồi cạnh, rất lịch thiệp và nhanh nhẹn . Chính anh đã tìm Cao Nguyên cho tôi ! vì tuy tôi và CN đã phone, chat nhiều lần nhưng tôi hoàn toàn không biết mặt anh ! Nhà thơ Cao Nguyên đi cùng bà xã . Cao Nguyên toát ra vẻ thật thà của người dân Nam bộ !

Khoảng nửa giờ sau, Phạm Ngọc đến bàn tôi . Trời ạ ? hắn gửi tạp chí Nhà Magazine , rất đẹp , in giấy láng , có hình hắn, chủ bút , ốm nhom và đen sì ! Nhưng bây giờ , bên ngoài thấy hắn tròn trịa và trắng chứ không đen tí nào cả . Hàm ria mép của hắn trông ..đểu quá ! Hắn xách tôi đi giới thiệu tùm lum ! Nào nhạc sỹ Toàn, chị Lê Thị Nhị của nguyệt san Kỷ nguyên Mới tại VA. Chị Nhị khá gầy . Sau này anh Lê văn Phúc, qua phone với tôi " tôi rất nguỡng mộ chị Nhị .Chị bệnh nặng mà đã vuợt qua và nuôi hai con truởng thành cùng làm bao việc từ thiện khác "

Phạm Ngọc cũng đưa nhà thơ Miên Thuỵ đến . MT từ Hoà Lan bay sang . Cô nàng đẹp, lanh lợi , đã líu lo ngay :
-Chị trông giống trong hình ở Trinh nữ ? em nhận ra ngay !
-Hì, hình đó năm 38 tuổi em ơi ! tại " ông nội " Hàn Sỹ Nguyên đưa hình đó lên chứ chị thấy giống cải lương quá đi !

Thầy Nguyễn Lân, con nhà văn Hoàng Đạo,Tự Lực Văn Đoàn day tôi vạn vật năm đệ nhị đến . Vẫn như xưa với nuớc da trắng hồng . Thầy đã ra mắt sách Sôi nổi mà Nguyễn Mạnh An Dân đã giới thiệu ở Houston, Texas .

Phải đến 7 giờ chương trình mới bắt đầu . Saigon house chật cứng các bàn . Mc Kiều Thu . Khá lưu loát . Hoạ sỹ Vũ Hối thay măt Ban Tổ Chức khai mạc. Hoạ sỹ Vũ Hối trân trọng giới thiệu sự hiện diện của khoa học gia Dương Nguyêt Ánh . Sau đó nhà thơ Như Hoa Lê Quang Sinh lên phát biểu . Các nhà thơ đuợc mời lên sâu khấu . Ca sỹ Thanh Lan đến đây dự với tư cách một thisỹ !

Toàn bộ chương trình văn nghệ phải nói là khá . Ban Phương Đông trình diễn Ba bà mẹ chồng rất duyên dáng và điêu luyện . Ca sỹ Thanh Lan hát hai bài và giới thiệu tập thơ cùng CD của nàng . Thi sỹ Miên Thuỵ cũng tặng riêng tôi 1 CD với tiếng hát Thuỵ và có hát tặng mọi người một nhạc phẩm .

Môt thi sỹ ngâm thơ rất hay . Đặc biệt bà Jaime Gald'os Bejarano từ Paris lên phát biểu về thơ VN .

Mc Kiều Thu mời khoa học gia Dương Nguyệt Ánh . Cô Ánh phải nói đúng là môt phụ nữ tài sắc vẹn toàn . Cô đẹp , quý phái . Nhìn cô, khó nghĩ đó là phụ nữ đã chế tạo bom trong chiến tranh Mỹ Afghanistan ..Kiều Thu :
-Cho hỏi , sau này chị Ánh có nghĩ là sẽ sáng chế ra bom biết đi tìm Bin laden để tiêu diệt không ạ?

Cô DNA -với giọng Bắc - nói rất lưu loát tự nhiên . Cô duyên dáng :
-Nhiều người đã hỏi Ánh vì sao thích thơ ? Thực ra, khoa học khô khan nên thơ đã giúp con người quân bình lại . Ánh xin cảm ơn các thi sỹ với những vần thơ dịu dàng đã giúp tâm hồn Ánh rất nhiều ..

Về câu hỏi của Kiều Thu , Cô Ánh :
- Có lẽ 10 năm nữa thì sẽ sáng chế ra đuợc bom đó !

Khi nói chuyện với cô Ánh, tôi đuợc biết thêm , cô qua từ 75, có 4 con và vì đứa thứ tư ..quậy quá nên phải stop chứ cả hai thích có 5 con !

Kỷ niệm sinh nhật thứ 10 của Hội thơ Tài tử Hải Ngoại là tập thơ Cụm Hoa Tình Yêu với sự góp mặt của gần 140 thi sỹ . Tập thơ dày, in đẹp , có hình các tác giả .

Rừng Gió mùa thu 2004

Hoàng Lan Chi