Trò Chuyện cùng Đoàn Chính

Hà Nhật Linh

 

 Đoàn Chính là con trai của cố Nhạc Sĩ Đoàn Chuẩn, người đã để lại cho kho tàng âm nhạc Việt Nam những bài Tình ca rất nổi tiếng về mùa Thu mà qua nhiều thập niên, những bài hát vẫn được hàng triệu, triệu người mến mộ như bài Lá Đổ Muôn Chiều, Lá Thư, Thu Quyến Rũ, v.v.

Hà Nhật Linh (HNL) không dám dùng chữ “phỏng vấn“ mà chỉ xin được coi đây là một cuộc trò chuyện bình thường giữa một người với một người để trao đổi những điều mình muốn được biết thêm về người đó - anh Đoàn Chính.

Xin mời quý thân hữu xa gần cùng xem bài nói chuyện của anh Đoàn Chính (người con thứ 2 nhưng là trưởng nam của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn-Từ Linh) do Hà Nhật Linh thực Hiện.

 

HNL.   Được biết anh Đoàn Chính là con của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

a- Xin anh cho biết: anh là người con thứ mấy trong gia đình ?

Đoàn Chính:     Tôi là người con thứ 2 ( lớn nhất là người chị cả ) trong gia đình 6 người con và Đoàn Chính là trưởng nam của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn .

b- Anh có thể cho biết cảm nhận của anh khi anh là con của một cố nhạc sĩ lừng danh ?

Đoàn Chính:     Tôi rất tự hào, sung sướng và có ước nguyện tiếp tục tạo được danh tiếng trong lãnh vực Âm nhạc.

 

[Đoàn Chính & Đoàn Chuẩn]

 

HNL.   Anh Đoàn Chính có thể chia sẻ một ít hoạt đông văn nghệ của anh khi còn ở trong nước (trước năm 1975).

Đoàn Chính:     Tôi là giáo sư trường Quốc Gia Âm Nhạc Sai Gòn, Đại Học Minh Đức, cộng tác các chương trình của đài phát thanh Sai Gòn và đài truyền hình .

HNL.   Năm nào thì anh rời khỏi Việt Nam? Canada là nơi anh đến khi rời khỏi Việt Nam hay trước đó anh còn định cư ở một Quốc gia nào khác ?

Đoàn Chính:     Rời khỏi Sai Gòn năm 1975, đến trại tị nạn California thì xin đi định cư tại Canada.

HNL.   Lý do nào thúc đẩy anh đi định cư ở Canada, khi  Cali là nơi mà nhiều người VN tị nạn 75 đều muốn được ở lại đó, Cali lại là nơi tập hợp nhiều tinh hoa nghệ thuật và điển ảnh hay là lúc đó anh chưa định hướng được vì những ngày đầu nơi đất lạ quê người?

Đoàn Chính:     Chúng tôi sang tới trại tị nạn Pensylvania cùng với nhóm Đài phát thanh Mẹ VN, sau đó xin sang trại bên Cali để đoàn tụ cùng gia đình vợ. Khi ở đây, thì có phái đoàn Canada kêu gọi định cư, chúng tôi tìm hiểu thì thấy Canada là một quốc gia trung lập, không căng thẳng với VN ( vào thời gian đó ), chúng tôi sẽ có điều kiện để liên lạc với gia đình, các anh chị em còn sinh sống ở Miền Bắc, mà chúng tôi đã rời xa từ năm 1968, chúng tôi sẽ có thể giúp đỡ họ ngay khi chúng tôi định cư.  Thêm vào đó, Canada dành cho chúng tôi cuộc sống tự lập, không lệ thuộc vào các gia đình bảo trợ như điều kiện bên Mỹ khi muốn xuất trại.

 

Dòng Sông Xanh
Đoàn Chính trình bày
linh họa: Nguyễn Thường Duy
[mời xem         download]

 

HNL.   Quá khứ là một chuỗi ngày tháng đầy những kỷ niệm . Vui, buồn, khổ lụy ... đều là những hành trang mang vào cuộc sống, ít hay nhiều trong đó còn có những nuối tiếc vấn vương . Từng là cựu giáo sư trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn, anh có cảm thấy một sự mất mát khi có những điều mình chưa kịp thời gian để hoàn tất như ( huấn luyện một khóa học nào đó chưa xong, muốn thực hiên một điều gì đó trong lĩnh vực nghệ thuật mà chưa thành ) thì đã phải xa rời quê hương không thưa anh ?

Đoàn Chính:     Vâng, đó là một sự mất mát rất lớn, một mất mát chung cho mọi người . Bộ môn do tôi phụ trách là một bộ môn mới được sáng lập ( Ca Xướng Cổ Điển Tây Phương ), nhưng mới thực hiện được 2 năm đã phải cắt ngang, việc đào tạo các em chưa hoàn thành mỹ mãn, thật đáng tiếc.

[song ca cùng Mai Hương]

 

[trình diễn cùng Mai Hương & Quỳnh Giao]

 

HNL.   Xin anh cho biết anh có dự định tiếp tục phát huy  thêm về con đường âm nhạc như mở những lớp huấn luyện về sáng tác nhạc, xử dụng những nhạc cụ, v.v.

Đoàn Chính:     Việc phát huy về âm nhạc thì chúng tôi chỉ cố gắng trau dồi thêm , trao đổi nghệ thuật với những người cùng tư tưởng, chứ không nghĩ đến chuyện huấn luyện hay đào tạo nữa.

HNL.   Anh Đoàn Chính kính mến. Trò chuyện với anh, lại muốn tò mò đi xa thêm một tí để được biêt thêm về đời sống gia đình của anh . Mong anh không ngại cho HNL cũng như khán thính giả được hân hạnh biết đến chuỗi ngày tháng mà anh chị đã sống bên nhau, lúc mới gặp chị, năm anh chị kết hôn và anh chi có được bao nhiêu cháu? trong số các cháu có người nào tiếp nối bố và ông nội chọn đi theo con đường âm nhạc không?

 Đoàn Chính:    Chúng tôi gặp nhau và quen nhau năm 1968. Thân phụ tôi và bố vợ tôi là 2 người bạn quen nhau từ hồi còn độc thân, nên khi tôi vào Miền Nam thì ông cụ đến thăm tôi và đưa về chơi với gia đình.  Nơi đây tôi đã gặp và sau nhiều lần gặp nhau thì chúng tôi bắt đầu có cảm tình với nhau.  Chúng tôi thành hôn năm 1972, và đã có cùng nhau 3 cháu; 2 gái, 1 trai. Hai cháu gái lớn đã tốt nghiệp lớp Dương Cầm, nhưng các cháu học cũng là để giải trí thôi, nên không học thêm để trở thành chuyên nghiệp. Lúc còn ở trung học, các cháu thường tham gia văn nghệ nhà trường, cùng tôi đi trình diễn những buổi sinh hoạt của các Hội Đoàn, Cộng Đồng ,vv..vv.. Nhưng lên tới cấp bậc Đại Học thì các cháu không còn thời gian nữa, nên cũng buông dần.

[gia đình Đoàn Chính & Mộng Hương]

 

[ngày thành hôn - Đoàn Chính & Mộng Hương]

 

HNL.   Trong những lúc trò chuyện với anh Đoàn Chính, HNL có được hội ý với chị Mộng Hương (MH) và Email cho chị được chị trả lời rất chu đáo và dễ mến, cái tên Mộng Hương, chỉ mới nghe qua là đã cảm nhận trong đó có một chút gì Thơ, Nhạc, một vẻ trữ tình khó diễn tả, như vậy trước đây chị có là một nghệ sĩ, môt thi sĩ hay  họat đông gì trong lãnh vực nghệ thuật không thưa anh .

Đoàn Chính:     MH thì chỉ thích nhạc, thơ , văn, chứ không sáng tác và cũng chỉ hoạt động văn nghệ trong môi trường hội đoàn, nhà trường, chứ không sinh hoạt ngoài công chúng.

HNL.   Quay lại vấn đề âm nhạc, xin anh chia sẻ với HNL là trong quá trình họat động văn nghệ ở trong nước cũng như ở hải ngoại, anh có sáng tác hay phổ thơ thành những ca khúc không ?

Đoàn Chính:     Thưa anh, không, tôi chỉ sinh hoạt như một nghệ sĩ trình diễn thôi, không sáng tác.  Duy có lần ở Sài Gòn thì tôi có sáng tác một nhạc phẩm "Những Cánh Chim" do Jo Marcel trình bày và được thâu trong băng nhạc số 7.

HNL.   Có một lần được anh Phạm Anh Dũng cho nghe bài hát Delilah do anh trình bày, thật tình mà nói là HNL rất khâm phục giọng hát của anh, trầm ấm khí thế, là một nghệ sĩ rất chuyên nghiệp . Xin anh cho biết hiện nay anh đã thực hiện được bao nhiêu CD do tiếng hát của chính mình. 

 

mời xem nhạc bản Delilah trong điệu Valse

 

Đoàn Chính:     DC không thu âm và tự phát hành nhiều CD, chỉ thực hiện có 1 CD " Tình Ca cho Em " (có gửi đến Hồn Quê ) và đã giới thiệu đến các bạn.  Tuy nhiên có thu âm cho nhiều CD của Phong Trào Hưng Ca.

Xin xem thêm về CD Tình Ca Cho Em

HNL.   Thưa anh Đoàn Chính .  Theo HNL được biết  cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn có một người bạn và người bạn đó lại có một người em có tên là Từ Linh . Người này đã trở thành một tri kỷ của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn và tên của vị này cũng đã gắn bó với hầu hết các tác phẩm của những bài nhạc mà cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã sáng tác.  Cận kề bên ông cụ, có khi nào anh được ông cho biết vì sao trong các nhạc phẩm thường được dùng bút hiệu Đoàn Chuẩn - Từ Linh Không ?

Đoàn Chính:     Đối với ông cụ, Từ Linh là một người bạn tri kỷ , và ông cụ không bao giờ đề cập đến lý do vì sao có bút hiệu ghép như vậy .

a-      Có những người đặt nghi vấn và cho rằng: Đoàn Chuẩn là người viết nhạc còn Từ Linh là người sọan lời ca. 

b-     Lại có người cho rằng cái danh hiệu Đoàn Chuẩn -Từ Linh là một huyền thọai không ai hiểu được, có thể câu trả lời như là câu (a) ở trên nhưng cũng có thể cái tên ghép của 2 người có một sự thân thiết mà nghe qua cũng rất là nghệ sĩ nên cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã chọn để ghi dấu trong những tuyệt tác mà ông đã có được. Vậy thưa anh Đoàn Chính đối với anh , anh cảm nhận thế nào ?

Đoàn Chính:     Đối với Đoàn Chính thì đã là một huyền thoại, chúng ta yêu nhạc Đoàn Chuẩn thì cứ yêu nhạc, còn tình bạn là tình bạn, chúng ta không nên phân tích và tìm hiểu thêm làm gì :) . Riêng Đoàn Chính thì nghĩ những sáng tác của ông cụ là những trang nhật ký của ông cụ viết bằng nhạc , diễn tả lại những tâm tình của ông cụ.

 Thân chúc HNL & gia đình một năm mới vui tươi và tràn đầy hạnh phúc.

 

 

[nhạc sĩ Đoàn Chuẩn & phu nhân]

 

Sách nhạc: Những Dòng Nhạc Mùa Thu

Hà nhật Linh xin thay mặt cho Nguyệt San Hồn Quê, chân thành cám ơn anh chị Đoàn Chính và Mộng Hương đã dành thời gian quí báu trò chuyện và chia sẻ với Hà Nhật Linh những điều rất thú vị. Mong rằng với mạng lưới thông tin hiện đại ngày nay, nhiều khán thính giả sẽ có cơ hội biết đến anh chị và các cháu nhiều hơn. Riêng cá nhân Hà Nhật Linh vẫn hằng mong mỏi rằng trong số các cháu là hậu duệ của những đời sau sẽ có người tiếp nối làm công việc mà ông nội đã từng làm (chuyện đời có ai ngờ được) phải thế không anh chị Đoàn Chính và Mộng Hương?

Kính chúc anh chị và các cháu một đời sống hạnh phúc, vẹn toàn .

Hà Nhật Linh
Jan. 15-2009
 

Chiều Về Trên Sông
nhạc Phạm Duy - Đoàn Chính trình bày

Đường Về Việt Bắc
nhạc Đoàn Chuẩn - Từ Linh
Đoàn Chính trình bày

Santa Lucia
Đoàn Chính trình bày

 

Mời xem video nhạc của Đoàn Chuẩn - Từ Linh